Thước tầm là gì? Ý nghĩa của cây xào mực nhà gỗ trong xây dựng

Thước tầm là gì? Ý nghĩa của cây xào mực nhà gỗ trong xây dựng

Thứ năm, 06/04/2023 | 23:07

Thước tầm là gì? Ý nghĩa của cây xào mực nhà gỗ trong xây dựng

Thước tầm là gì? Vai trò và ý nghĩa của cây xào mực nhà gỗ trong xây dựng kiến trúc dân gian. Vị trí lưu trữ của chúng cũng thật đặc biệt.

Quy thức kiến trúc nhà gỗ cổ Việt Nam là một trật tự hoặc là những quy định thống nhất về kích thước, các tương quan tỷ lệ giữa các chi tiết. Một trong số đó là thước tầm. Vậy thước tầm là gì? Chúng có ý nghĩa và vai trò như thế nò. Cùng Gỗ Giang tìm hiểu chi tiết trong bài viết:

Cây thước tầm là gì?

Cây thước tầm (xào mực nhà gỗ), là một loại thước làm từ cây tre được đánh dấu bằng mực để ghi lại các kích thước chủ yếu của vì kèo và của bộ khung nhà, giúp cho việc sửa chữa, thay thế các bộ phận hoặc làm lại nhà theo kích thước cũ.

Đối với các kiến trúc sư thì thước tầm là một bản vẽ thu nhỏ được các cụ tính toán về đơn vị đo định kích thước nhà gỗ kẻ truyền vào một thanh tre.

Tất cả các kích thước tính của công trình đều dựa theo “thước tầm”. Theo cách phân tích cái đẹp tỷ lệ thì thước tầm là 1 modulor của kết cấu nhà gỗ cổ Việt Nam như modulor của kiến trúc Hy Lạp, tạo ra vẻ đẹp hình học tinh tế như độ dốc mái, tỉ lệ chiều cao mái với phần chân cột, sự thích hợp với người gia chủ.

Ý nghĩa của cây thước tầm

Có thể nói việc làm nhà gỗ và cây thước tầm trong nhà gỗ là một bộ phần trong thể tách rời. Cây thước tầm không chỉ có ý nghĩa là ghi chép, đánh dấu lại kích thước của ngôi nhà. Mà thước tầm còn có ý nghĩa trong việc làm tư liệu trong việc cải tạo, tu bổ nhà gỗ cổ.

Sử dụng cây xào mực trong việc làm nhà gỗ mang lại tỷ lệ đẹp, hài hòa và cân đối với gia chủ.

Vị trí lưu trữ của thước tầm

Vào ngày tân gia (lễ hoàn thành hay còn gọi là lễ lạc thành, lễ cải xào), gia chủ làm lễ cúng gia tiên, báo cáo với thần linh thổ địa rồi long trọng đưa cây thước tầm lên vị trí cao nhất dưới nóc nhà giữa 2 vì kèo để lưu giữ.

Cây thước tầm như hộ mệnh cho căn nhà, chỉ khi nào gia chủ có ý định tu bổ, cải tạo nhà gỗ thì thợ cả mới lấy cây thước xuống để đo cắt các chi tiết, cấu kiện thay thế.

Trên đây là toàn bộ những gì cần biết về thước tầm, hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về cây thước tầm và ý nghĩa của thước tầm trong kiến trúc dân gian.

Gỗ Giang là một trong những công ty thiết kế và thi công nhà gỗ, nhà thờ họ uy tín và chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam. Liên hệ tới hotline để nhận được sự tư vấn và nhanh chóng của đội ngũ kiến trúc sư hàng đầu với bề dày kinh nghiệm lâu năm trong làng gỗ về thiết kế và thi công nhà gỗ cũng như những mẫu nhà đẹp khác.


Bài liên quan

Bài liên quan

Tiếp đón đoàn chuyên gia Nhật Bản tham quan nghề Mộc cổ truyền.
kiến thức nhà gỗ
Tiếp đón đoàn chuyên gia Nhật Bản tham quan nghề Mộc cổ truyền.

Gỗ Giang vinh dự đón đoàn chuyên gia Nhật Bản cùng Viện Khoa Học Lâm Nghiệp Việt Nam đến tham quan xưởng sản xuất nhà gỗ cổ truyền tại Chàng Sơn, Thạch Thất, Hà Nội.

Xem thêm