Nguyên tắc lựa chọn Câu Đối Cuốn Thư

Nguyên tắc lựa chọn Câu Đối Cuốn Thư "chuẩn từng chi tiết"

Thứ ba, 09/05/2023 | 20:48

Nguyên tắc lựa chọn Câu Đối Cuốn Thư "chuẩn từng chi tiết"

Biết được nguyên tắc lựa chọn câu đối cuốn thư cho bàn thờ gia tiên, nhà thờ họ, từ đường, gia chủ sẽ chọn được sản phẩm chất lượng và ý nghĩa...

Câu đối cuốn thư là một trong những vật phẩm đồ thờ cúng vô cùng quan trọng trên bàn thờ gia tiên, nơi chứa đựng tinh hoa văn hóa, tri thức của người Việt. Cuốn thư câu đối hoặc đại tự câu đối là một trong những bộ hoành phi câu đối thường được treo tại vị trí trang trọng, bên trên không gian thờ cúng của phòng thờ, nhà thờ họ, từ đường,.. thể hiện sự bề thế gia phong của một gia đình, dòng họ. Đó cũng là cách để con cháu bày tỏ lòng hiếu thảo với tổ tiên và tấm lòng thành kính tới thần Phật.

Tại sao phòng thờ phải treo câu đối cuốn thư ?

Câu đối cuốn thư là gì?

câu đối cuốn thư

Cuốn thư được hiểu là tấm bình phong, chứa đựng 1 vài câu chữ được treo ở nơi trang trọng nhất của ngôi nhà.

Câu đối có cấu trúc của một loại văn chương cổ xưa ở phương Đông (được gọi là biền văn) biền ngẫu, dùng thể thức đối đôi mà biểu hiện ý nghĩa, tư tưởng. Chữ đối ở đây có ý nghĩa đối lập, thành đôi.

Nguồn gốc

Không biết cuốn thư, câu đối xuất hiện từ đâu, chỉ biết rằng chúng xuất hiện từ rất lâu đời, chiếm vị trí quan trọng thể hiện bề thế, gia phong của một gia đình trong triều đại phong kiến.

Thời xưa, câu đối cuốn chỉ được treo ở gian thờ của những nhà địa chủ phong kiến, nhà quan, đình, chùa lớn. Ngày nay xã hội phát triển hơn, điều kiện kinh tế tốt hơn. Câu đối cuốn thư, đại tự câu đối thư đã xuất hiện trong nhà thờ gia tiên của một số gia đình, miếu, đình, chùa thể hiện gia phong nét truyền thống của dân tộc ta.

Xa xưa, gia đình có dịp trọng đại như giỗ họ , mừng thọ, mừng tân gia… mọi người lại đến tặng nhau mẫu cuốn thư câu đối đẹp thay lời chúc mừng. Tùy điều kiện mỗi người, nhưng đẹp nhất là có thể sơn son thếp vàng, thếp bạc, không thì lấy giấy hồng điều xin chữ thầy đồ, nhà nho.

câu đối cuốn thư

Thú chơi cuốn thư câu đối qua thời gian đã trở thành nét văn hóa riêng, đặc trưng của cả một dân tộc Việt Nam. Đó là truyền thống hiếu học, tôn trọng cái chữ và trân quý những lời răn, lời khuyên mà ông cha ta để lại.

Ý nghĩa cuốn thư câu đối

Từ xa xưa cuốn thư có ý nghĩa bắt nguồn từ nhu cầu cần làm một tấm vách để ngăn cách các phòng trong nhà với nhau.

Ngày nay, ý nghĩa cuốn thư câu đối được áp dụng vào các công trình văn hóa tâm linh. Người ta thường treo câu đối cuốn thư tại khu lăng mộ, nhà thờ, nhà ở, đình chùa,... để ngăn chặn các luồng khí xấu xâm nhập vào. Như vậy cuốn thư được hiểu là tấm bình phong dùng để ngăn chặn tà khí.

câu đối cuốn thư

Cuốn thư thường có một bên là bút một bên là kiếm, tượng trưng cho kiến thức và sức mạnh, do đó nó có giá trị trong phong thủy rất cao, trấn giữ đất đai bảo hộ gia chủ.

Câu đối cuốn thư còn có ý nghĩa về mặt thẩm mỹ, những hoa văn tinh xảo cổ kính trên thân cuốn thư rất bắt mắt và thể hiện được trình độ tay nghề của người thợ.

Nguyên tắc lựa chọn câu đối cuốn thư tốt nhất

Về chất liệu câu đối cuốn thư

hoành phi câu đối

Bạn nên chọn mua những loại cuốn thư câu đối, đại tự câu cối được làm từ đồng hoặc gỗ. Đồng thì bạn nên chọn đồng đỏ, đồng vàng, đồng được mạ tam khí, đồng được hun màu giả cổ, đồng được mạ vàng 24k, dát vàng 9999 hay hoành phi câu đối dát vàng sơn son ...bởi vì đồ thờ bằng những loại đồng này sẽ chắc chắn bền, vĩnh cửu thể hiện sự trường tồn theo thời gian

Về kích thước câu đối cuốn thư

Bạn nên chọn mua cuốn thư câu đối có kích thước phù hợp và cân đối với bàn thờ gia tiên. Nếu bàn thờ nhà bạn có kích thước 1m15 thì bạn chỉ nên mua hoành phi câu đối 1m35 hoặc nhỏ hơn một chút, hay bàn thờ 1m75 thì bạn nên treo bộ 1m75 hoặc 1m55. Ban không nên treo cuốn thư câu đối quá nhỏ hoặc quá to nó sẽ khiến cho không gian thờ tự nhà bạn trở nên mất thẩm mỹ và sự linh thiêng trang trọng.

Về nội dung chữ viết trên cuốn thư

Bạn có thể yêu cầu cơ sở chế tác theo nội dung chữ viết bạn có sẵn. Những để đúng với văn hóa truyền thống thì mọi người thường sử dụng đồ thờ cúng có những mẫu sau:

Cuốn thư:

câu đối cuốn thư

Câu đối:

câu đối cuốn thư

hoành phi câu đối

Bộ cuốn thư câu đối, đại tự câu đối được gò thúc thủ công tinh xảo bởi đôi tài tay tài hoa và khối óc của những nghệ nhân dày dặn kinh nghiệm. Từng đường nét hoa văn đều được trau chuốt cẩn thận, thêm thắt những biểu tượng tốt đẹp nhưng vẫn đảm bảo yếu tố văn hóa truyền thống. Đó là sự khéo léo, tinh tế yêu cầu người nghệ nhân phải có tâm yêu nghề, nhiệt huyết mới làm được.


Bài liên quan

Bài liên quan

Tiếp đón đoàn chuyên gia Nhật Bản tham quan nghề Mộc cổ truyền.
kiến thức nhà gỗ
Tiếp đón đoàn chuyên gia Nhật Bản tham quan nghề Mộc cổ truyền.

Gỗ Giang vinh dự đón đoàn chuyên gia Nhật Bản cùng Viện Khoa Học Lâm Nghiệp Việt Nam đến tham quan xưởng sản xuất nhà gỗ cổ truyền tại Chàng Sơn, Thạch Thất, Hà Nội.

Xem thêm