Chia sẻ về cách chọn gỗ trong làm nhà cổ truyền Bắc Bộ

Chia sẻ về cách chọn gỗ trong làm nhà cổ truyền Bắc Bộ

Thứ bảy, 11/02/2023 | 07:00

Chia sẻ về cách chọn gỗ trong làm nhà cổ truyền Bắc Bộ

Dưới đây là những kinh nghiệm trong quá trình chọn gỗ để dựng ngôi nhà cổ truyền Bắc Bộ mà quý vị nên biết.

Trong những năm gần đây, ngôi nhà cổ truyền Bắc Bộ được rất nhiều gia chủ lựa chọn làm không gian nghỉ ngơi thư giãn. Bởi mẫu nhà này đem đến sự thư thái, sang trọng từ vật liệu gỗ tự nhiên. Vậy chọn gỗ để làm nhà như thế nào để làm nhà vừa bền vừa đẹp, chúng ta cùng đến với bài viết dưới đây.

Những loại gỗ thường được sử dụng trong việc làm nhà cổ truyền Bắc Bộ

Dưới đây là những loại gỗ thường được sử dụng trong việc dựng những ngôi nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ. Đặc tính của dòng gỗ này là độ bền cao và có giá trị thẩm mỹ.

Chia sẻ về cách chọn gỗ trong làm nhà cổ truyền Bắc Bộ

 • Gỗ lim Nam Phi

Đứng đầu trong hàng tứ thiết “lim, gụ, sến táu”, gỗ lim là loại gỗ được lựa chọn hàng đầu trong việc làm nhà gỗ. Cây gỗ lim với đặc tính mọc ở rừng rậm, thời gian sinh trưởng phát triển chậm, phải nhiều năm mới thu hoạch được, cho ra chất gỗ tốt.

Lim thuộc hàng tứ thiết rất tốt trong làm nhà.

Gỗ lim nặng tay, chất gỗ chắc, khỏe khả năng chịu lực cao. Trong quá trình sử dụng với thời gian dài ít bị cong, vênh biến dạng. Điều này giữ cho kết cấu nhà gỗ luôn ổn định.

Gỗ lim rất chắc và có độ bền cao

Đặc biệt, nhà cổ truyền Bắc Bộ hay sử dụng gỗ lim làm vật liệu chính bởi nó có màu sắc rất sang trọng trải dài từ nâu đỏ sang nâu. Vân gỗ lim trải dài nhìn dọc dưa, đường nét mềm mại, uyển chuyển. Vân sáng, sắc nét mang lại giá trị thẩm mỹ cao.

 • Gỗ gõ đỏ

Trong bản phân loại gỗ của Việt Nam, gõ đỏ thuộc nhóm I tức loại gỗ tốt, bền, có giá trị kinh tế cao. Gỗ gõ đỏ với đặc tính chắc thịt, nếu so sánh về đồ cứng thì kém gỗ lim một chút. Tuy nhiên trong làm nhà truyền thống, gỗ gõ đỏ cũng chứng tỏ được sức hút của mình. Khi tuổi thọ của những ngôi nhà cổ truyền Bắc Bộ từ loại gỗ này rất bền chắc.

Gỗ gõ đỏ thường được sử dụng làm vật liệu trong nhà gỗ cổ truyền.

Nói về tính thẩm mỹ, có thể thấy được khó loại gỗ nào mang màu sắc đỏ hung đẹp mắt như gõ đỏ. Thông thường các đồ nội thất trong biệt phủ hay sử dụng làm từ loại gỗ này bởi nó mang lại sự sang trọng. Ngoài màu sắc đặc trưng, nổi bật và đẹp mắt của mình, gõ đỏ có vân cuộn xoắn đẹp mắt.

Gõ đỏ có màu sắc rất đẹp mang lại giá trị thẩm mỹ cao.

Khi làm nhà bằng gõ đỏ gia chủ còn ngửi thấy được mùi hương thoang thoảng toát ra từ thân cây. Đây cùng là mùi thơm mang lại sự dễ chịu và được nhiều người yêu thích.

 • Các loại gỗ khác

Ngoài hai loại gỗ trên, nhà gỗ cổ truyền còn được làm với các loại gỗ khác như: mít, xoan, trắc,…Gỗ mít với màu vàng đẹp mắt tạo sự vương giả sang trọng cho căn nhà gỗ. Hiện nay do dòng mít vườn mất nhiều công tìm kiếm mới làm được nhà còn gỗ mít rừng chất lượng không đảm bảo bằng mít vườn nết gỗ mít ít được sử dụng hơn.

Chia sẻ về cách chọn gỗ trong làm nhà cổ truyền Bắc Bộ

Cách chọn gỗ trong làm nhà cổ truyền Bắc Bộ

Khi gia chủ đã lựa chọn cho mình loại gỗ để làm nhà, cần tiến hành tuyển chọn từng cây gỗ một cách kỹ càng để mang lại chất tốt nhất cho ngôi nhà gỗ cổ truyền.

Chia sẻ về cách chọn gỗ trong làm nhà cổ truyền Bắc Bộ

Dưới đây là những kinh nghiệm chọn được gỗ tốt trong làm nhà cổ truyền Bắc Bộ.

 • Tránh thân gỗ có bừu

Dân gian thường có câu ca “bừu đâu sâu đấy” là kinh nghiệm chọn gỗ cha ông đúc kết được. Những thân cây có sâu phá khả năng bị mọt, rỗng bên trong là rất cao. Nên tránh những cây này để đảm bảo chất lượng và an toàn cho công trình nhà gỗ cổ truyền.

 • Lựa chọn gỗ tâm thẳng

Gỗ tâm thẳng biểu thị thân cây thẳng không bị cong vẹo, hay vênh lệch. Lựa chọn những cây gỗ dạng này sẽ giữ cho kết cấu nhà gỗ cổ truyền ổn định, không bị xiêu vẹo, xô lệch.

 • Chọn gỗ ít dác

Dác gỗ là phần tiếp xúc với vỏ cây, trong quá trình sinh trưởng, dác gỗ là nơi chứa nhiều chất dinh dưỡng, muối khoáng để chuyển đến lõi nuôi sống cây. Chính vì vậy, đây là phần nhiều chất dinh dưỡng và được ưa thích là thức ăn bởi nhiều loài côn trùng gặm nhấm. Lựa chọn gỗ ít dác sẽ hạn chế được việc mối mọt tấn công gây ra sự mất ổn định cho căn nhà gỗ cổ truyền.

 • Lưu ý điểm đầu và cuối thân gỗ

Nếu như trong quá trình tuyển lựa gỗ để làm nhà quý vị để ý thấy phần đầu và cuối khối gỗ được phủ sơn cần kiểm tra kỹ càng. Bởi vì đây có thể là thủ thuật che đi những vết bị sâu đục khoét.

 • Lưu ý đến vết cắt ở thân gỗ

Ngoài ra cũng lưu ý đến phần vết cắt ở thân gỗ, bởi nhiều người cũng sẽ quét sơn nhằm che đi độ dày của giác gỗ.

Những điều cấm kỵ trong việc lựa chọn gỗ làm nhà

Gỗ là vật liệu chủ yếu trong ngôi nhà gỗ cổ truyền. Để làm nhà được phù hợp với phong thủy nhà gỗ 3 gian, gia chủ tuyệt đối không dùng 6 loại gỗ sau:

 • Gỗ bị cưa cụt ngọn, sét đánh chết: Đây là những cây gỗ mang khí tử, tuyệt đối không được sử dụng trong việc làm nhà tránh rước họa vào thân, mang lại sự bất ổn cho các thành viên.
 • Trên cây gỗ có mắt chết đen: Loại gỗ này phần lõi gỗ bị mục, rỗng, chất lượng không đảm bảo, ảnh hưởng đến tuổi thọ của căn nhà
 • Không dùng gỗ 2 thân để làm nhà: Nhiều người quan niệm, dựng nhà bằng gỗ 2 thân sẽ dẫn đến sự chia ly
 • Dựng nhà đúng hướng cây mọc (gốc hướng xuống dưới, ngọn hướng lên trên). Theo quan niệm nếu làm ngược lại sẽ đảo lộn may mắn của gia chủ.
 • Không dùng các thân gỗ vặn vẹo, cong vênh làm nhà. Điều này sẽ khiến cho kết cấu nhà gỗ không được ổn định dễ xô lệch.
 • Không dùng lại gỗ ở các công trình tâm linh như chùa chiền, miếu mạo để tái sử dụng làm nhà. Những loại gỗ này được quan niệm là nơi trú ngụ của sơn thần, hạ bộ. Nếu mang về làm nhà sẽ khiến cho gia chủ bị quấy phá không yên

Việc chọn gỗ trong làm nhà cổ truyền Bắc Bộ rất quan trọng. Bởi căn nhà này được làm hoàn toàn 100% gỗ tự nhiên. Ngoài ra, quý vị nên dựa theo những chia sẻ trên đây để chọn gỗ chuẩn cho căn nhà của mình.

Gỗ Giang là một trong những công ty thiết kế và thi công nhà gỗ, nhà thờ họ uy tín và chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam. Với những thế mạnh của mình, Gỗ Giang đã và đang đạt được những thành tựu nhất định và cố gắng phát huy để mạng đến nhiều công trình chất lượng hơn, góp phần giữ gìn và phát triển những nét văn hóa cổ truyền.

Thế mạnh của Gỗ Giang:

 • Cầu toàn, tâm huyết với mỗi công trình để cùng gia chủ đạt được “tâm nguyện” của một đời người
 • Những người thợ và nghệ nhân phần lớn xuất thân từ làng nghề, có tay nghề cao và nhiều năm kinh nghiệm.
 • Những đường nét hoa văn được Gỗ Giang chắt lọc những đường nét chạm khắc tinh hoa bậc của kiến trúc gỗ cổ truyền, được giới chuyên môn đánh giá cao và công nhận; đồng thời cũng nhận được rất nhiều giải thưởng sáng tạo.
 • Xưởng có diện tích quy mô lớn, được trang bị đầy đủ máy móc, thiết bị. Nguồn nguyên vật liệu chất lượng, phong phú
 • Đội ngũ chuyên viên tư vấn nhiệt tình, luôn sẵn sàng để giải đáp thắc mắc của khách hàng.

Liên hệ tới hotline để nhận được sự tư vấn và nhanh chóng của đội ngũ kiến trúc sư hàng đầu với bề dày kinh nghiệm lâu năm trong làng gỗ về thiết kế và thi công phòng thờ cũng như những mẫu nhà gỗ đẹp.


Bài liên quan

Bài liên quan

Tiếp đón đoàn chuyên gia Nhật Bản tham quan nghề Mộc cổ truyền.
kiến thức nhà gỗ
Tiếp đón đoàn chuyên gia Nhật Bản tham quan nghề Mộc cổ truyền.

Gỗ Giang vinh dự đón đoàn chuyên gia Nhật Bản cùng Viện Khoa Học Lâm Nghiệp Việt Nam đến tham quan xưởng sản xuất nhà gỗ cổ truyền tại Chàng Sơn, Thạch Thất, Hà Nội.

Xem thêm