Kết cấu mái nhà gỗ cổ truyền miền Bắc bao gồm những gì?

Kết cấu mái nhà gỗ cổ truyền miền Bắc bao gồm những gì?

Thứ sáu, 10/02/2023 | 20:20

Kết cấu mái nhà gỗ cổ truyền miền Bắc bao gồm những gì?

Kết cấu mái nhà gỗ cổ truyền miền Bắc hợp thành từ hệ thống hoành - rui - mè - gạch màn - ngói ta truyền thống. Kết hợp với đó là các chi tiết trang trí trên mái như triện góc…

Kết cấu mái nhà gỗ cổ truyền miền Bắc rất đặc trưng. Hệ thống kết cấu mái nhà miền Bắc được hợp thành từ sự liên kết chặt chẽ các cấu kiện lại với nhau tạo thành bộ mái vững chắc và kiên cố. Trong bài viết ngày hôm nay, mời quý vị cùng chúng tôi tìm hiểu về cấu tạo phần mái nhà cổ Bắc Bộ.

Kết cấu mái nhà gỗ cổ truyền miền Bắc

Kết cấu mái nhà gỗ cổ truyền được hợp thành từ các cấu kiện hoành – mè – rui liên kết chặt chẽ với nhau và lớp gạch màn kết hợp ngói ta nung truyền thống. Kết cấu này giữ cho phần mái nhà gỗ cổ truyền được bền bỉ theo năm tháng và vững chãi trước thời tiết của Việt Nam.

kết cấu mái nhà
Mái nhà nhìn dưới lên

Cấu kiện hoành trong kết cấu mái nhà gỗ cổ truyền

kết cấu mái nhà

 • Hoành là các dầm chính đỡ mái đặt nằm ngang theo chiều dọc nhà gỗ, vuông góc với khung nhà.
 • Hoành được nằm dàn trải theo mái để đỡ rui mái và được kê lên vì thông qua lỗ mộng.
 • Kích thước của hoành sẽ phụ thuộc vào kích thước của tổng thể ngôi nhà. Các hoành sẽ cách đều nhau một khoảng vừa phải đã được tính toán khoa học. Khoảng cách các hoành không giống nhau ở các ngôi nhà cổ truyền Bắc Bộ có kích thước khác nhau.
kết cấu mái nhà
Kích thước của hoành phụ thuộc vào kích thước nhà
 • Nhiệm vụ của hoành là đỡ mái và truyền tải toàn bộ trọng lượng của mái xuống các vì. Chính vì vậy, loại gỗ để làm hoành cũng như các cấu kiện trong ngôi nhà cổ Bắc Bộ đều lựa chọn loại vật liệu tốt nhất.

Cấu kiện rui trong kết cấu mái nhà gỗ cổ truyền

kết cấu mái nhà

 • Nếu như coi hoành là dầm chính trong nhà, thì rui lại là các dầm phụ trung gian, đặt dọc theo chiều dốc mái (vuông góc với hoành), gối lên hệ thống hoành.
 • Chiều dài của rui được làm theo chiều dài của mái trước và mái sau.

kết cấu mái nhà

 • Khoảng cách của các rui thông thường làm theo kích thước của ngói màn. Bên cạnh đó, một số đơn vị thi công khác sẽ làm rui với khoảng cách đặt các rui khác nhau.
 • Trong căn nhà cổ truyền Bắc Bộ có lợp 2 lớp rui. Một lớp rui thường và một lớp rui có đục chữ Thọ đan xen với nhau. Khi đứng trong căn nhà gỗ cổ truyền nhìn lên trên phần mái, gia chủ sẽ nhìn thấy hoa văn họa tiết chữ Thọ trên các thanh rui.

Cấu kiện mè trong kết cấu mái nhà nhà gỗ

 • Mè (nito) là các dầm phụ nhỏ, đặt vuông góc với rui, song song với hoành, gối lên hệ rui.
 • Khoảng cách các mè rất nhỏ, chỉ vừa đủ để lợp ngói.
 • Các thanh mè có tác dụng liên kết và giữ nhịp cho rui.

Gạch màn trong kết cấu mái nhà nhà gỗ cổ truyền

 • Trong kết cấu mái nhà gỗ cổ truyền miền Bắc, trước khi lợp ngói thợ thi công sẽ tiến hành lợp ngói màn trước.
 • Gạch màn tạo mặt phẳng trên mái giúp cho việc lợp ngói dễ dàng hơn.
 • Loại gạch màn thường được ưa chuộng sử dụng là gạch màn làm bắt đất sét.
 • Ngoài ra gạch màn có tác dụng chống nóng cho căn nhà.

Ngói ta nung thủ công truyền thống trong phần mái nhà gỗ cổ truyền

kết cấu mái nhà
Phần mái nhà lợp ngói ta truyền thống
 • Ngói ta nung thủ công truyền thống là loại ngói phổ biến trong các công trình nhà gỗ cổ truyền miền Bắc. Ngoài ra hiện nay, nhiều gia đình có sử dụng loại ngói công nghiệp với màu sắc đồng điều nhau và mặt ngói rất mịn, trơn.
 • Ngói được làm từ đất sét, nung ở nhiệt độ cao rất chắc chắn.
 • Loại ngói này khi sử dụng trong thời gian lâu dài sẽ mọc rêu xanh rất đẹp mắt.

Trang trí trên phần mái nhà cổ truyền Bắc Bộ

Mái nhà gỗ cổ truyền miền Bắc không chỉ ấn tượng với kết cấu liên kết chặt chẽ với nhau. Mà nhiều người còn ấn tượng với việc trang trí trên mái với các chi tiết đắp vẽ, kết hợp rất nghệ thuật.

Bờ nóc, bờ chảy

 • Bờ nóc, bờ chảy của mái đắp xi măng tạo thành được viền ngang dọc ấn tượng cho phần mái. Trong kết cấu mái nhà gỗ cổ truyền, phần này còn có tác dụng giúp cho nước mưa không thấm vào bên trong.

Triện góc, đấu lớn

kết cấu mái nhà

 • Bên cạnh đó, trên mái nhà sẽ có làm triện góc, đấu lớn tạo hình dáng cổ điển. Đối với các công trình tôn giáo, phần mái còn có đắp vẽ các con giống như: con kìm, con rồng, chim phượng…

Gạch hoa chanh

 • Gạch hoa chanh là loại gạch có kích thước nhỏ tạo hình hoa văn 4 cánh được bố trí lợp phía dưới bờ nóc. Khi đứng từ xa nhìn lại quý vị sẽ ấn tượng với phần mái có gạch hoa chanh tạo thành đường viền tinh tế cho công trình nhà gỗ cổ.

Diềm mái

 • Diềm mái là cấu kiện có vị trí ở đầu mái hiên nhà gỗ cổ truyền. Diềm mái có nhiệm vụ hạn chế mưa hắt trực tiếp vào trong nhà ảnh hưởng đến các cấu kiện khác. Ở diềm mái có đục chạm hoa văn hình cánh sen rất tinh tế đem đến sự nhẹ nhàng cho căn nhà gỗ cổ truyền.

Các kiểu kiến trúc mái nhà gỗ cổ truyền thiết kế hiện nay

Hiện nay, trong thiết kế mái nhà cổ truyền miền Bắc, gia chủ sẽ sử dụng 2 kiểu phổ biến nhất là: nhà 2 mái và nhà 4 mái hiên chạy xung quanh.

Nhà gỗ kẻ truyền có 2 mái

Kiểu nhà có 2 mái đã vô cùng quen thuộc với chúng ta. Có một điểm dễ dàng nhận thấy ở những căn nhà gỗ cổ truyền đó chính là phần mái nhà này được làm rất dốc. Độ dốc của mái thường rơi vào khoảng 67-68%. Độ dốc này đảm bảo khi mưa xuống nước sẽ thoát nhanh chóng. Đồng thời hạn chế ánh nắng chiếu trực tiếp vào trong căn nhà.

kết cấu mái nhà

Ngôi nhà 2 mái với kiểu thi công đơn giản, rất phổ biến và thông dụng trong thiết kế và thi công cho những ngôi nhà gỗ cổ truyền miền Bắc hiện nay.

Nhà gỗ kẻ truyền có 4 mái hiên chạy xung quanh

Một kiểu mái nữa nổi bật với tạo hình đẹp mắt đó chính là kiểu nhà 4 mái. Nhà được hợp thành từ 2 bộ mái trước – sau, trái – phải. 4 mái chạy xung quanh khiến cho căn nhà trở nên độc đáo và rất ấn tượng.

Liên hệ đơn vị uy tín chuyên thiết kế nhà gỗ cổ truyền

Gỗ Giang là một trong những công ty thiết kế và thi công nhà gỗ, nhà thờ họ uy tín và chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam. Với những thế mạnh của mình, Gỗ Giang đã và đang đạt được những thành tựu nhất định và cố gắng phát huy để mạng đến nhiều công trình chất lượng hơn, góp phần giữ gìn và phát triển những nét văn hóa cổ truyền.

Thế mạnh của Gỗ Giang:

 • Cầu toàn, tâm huyết với mỗi công trình để cùng gia chủ đạt được “tâm nguyện” của một đời người
 • Những người thợ và nghệ nhân phần lớn xuất thân từ làng nghề, có tay nghề cao và nhiều năm kinh nghiệm.
 • Những đường nét hoa văn được Gỗ Giang chắt lọc những đường nét chạm khắc tinh hoa bậc của kiến trúc gỗ cổ truyền, được giới chuyên môn đánh giá cao và công nhận; đồng thời cũng nhận được rất nhiều giải thưởng sáng tạo.
 • Xưởng có diện tích quy mô lớn, được trang bị đầy đủ máy móc, thiết bị. Nguồn nguyên vật liệu chất lượng, phong phú
 • Đội ngũ chuyên viên tư vấn nhiệt tình, luôn sẵn sàng để giải đáp thắc mắc của khách hàng.

Liên hệ tới hotline để nhận được sự tư vấn và nhanh chóng của đội ngũ kiến trúc sư hàng đầu với bề dày kinh nghiệm lâu năm trong làng gỗ về thiết kế và thi công phòng thờ cũng như những mẫu nhà gỗ đẹp.


Bài liên quan

Bài liên quan

Tiếp đón đoàn chuyên gia Nhật Bản tham quan nghề Mộc cổ truyền.
kiến thức nhà gỗ
Tiếp đón đoàn chuyên gia Nhật Bản tham quan nghề Mộc cổ truyền.

Gỗ Giang vinh dự đón đoàn chuyên gia Nhật Bản cùng Viện Khoa Học Lâm Nghiệp Việt Nam đến tham quan xưởng sản xuất nhà gỗ cổ truyền tại Chàng Sơn, Thạch Thất, Hà Nội.

Xem thêm